Coronavirus: Virgin Atlantic

Coronavirus สรุปกติกาช่วยเหลือราคา หนึ่งพันสองล้านปอนด์


สายการบินที่มีปัญหา Virgin Atlantic ได้สรุปกติกาช่วยเหลือค่า หนึ่งพันสองล้านปอนด์พันล้านปอนด์ที่ควรจะคุ้มครองงานนับพันกรุ๊ปเซอร์ริชาร์ดกางรนสันของ Virgin จะฉีด£ 200m ด้วยเงินเพิ่มเติมอีกจากนักลงทุนแล้วก็เจ้าหนี้หัวหน้ามหาเศรษฐีเวอร์จินขอให้รัฐบาลไม่ยอมรับเงินออกมาจากสายการบินสำหรับเพื่อการแข่งกับเวลาเพื่อให้มีความปลอดภัยการลงทุนใหม่เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกำลังตัดบุคลากร Management และก็การเลื่อนการจ่ายเงินให้แก่เจ้าหนี้ราวๆ 450 ล้านปอนด์ เวอร์จิ้นกลุ่มเป็นเจ้าของ Delta Air Lines ของสายการบินสหรัฐอเมริกา

Virgin Atlantic บอกว่าการรีไฟแนนซ์ครอบคลุมห้าปีต่อไปและก็ปูทางสำหรับเพื่อการสร้างงบดุลแล้วก็กลับไปได้กำไรในปี 2565
“ พวกเราใช้มาตรการที่เจ็บ แต่ว่าพวกเราได้ทำสิ่งที่หลายๆคนมีความรู้สึกว่าไม่มีทางเป็นไปได้” นายไชชัยไวสส์ประธานสูงสุดกล่าว “ตอนหกเดือนที่ผ่านมาเป็นตอนๆในขณะที่ยากลำเค็ญที่สุดที่พวกเราเคยเผชิญมาในประวัติศาสตร์
เหมือนกับสายการบินอื่นการระบาดของโรค Covid-19 ก็ทำให้เวอร์จินมหาสมุทรแอตแลนติกตกอยู่ในภาวะวิกฤติเมื่อการเดินทางทางอากาศแห้ง เวอร์จิ้นลงดินตรงเวลาเกือบจะเดือน แต่ว่าจะเปิดให้บริการในอาทิตย์หน้า

บริษัท หวังว่ารัฐบาลจะก้าวเข้าสู่เบื้องต้นด้วยการยืมเงินช่วยเหลือสูงถึง ห้าพัน ล้านปอนด์ แม้กระนั้นรัฐมนตรีทำให้เงินของผู้เสียภาษีกระจ่างแจ้งว่าสามารถใคร่ครวญได้เมื่อมีทางเลือกอื่นหมดแล้วเซอร์ริชาร์ดเสนอให้จำนำเกาะในสมุทรแคริบเบียนวันหยุด บริษัท Virgin ลดตำแหน่งรวมทั้งการปิดฐานที่ท่าอากาศยาน Gatwick ถึงแม้ว่ากลยุทธ์ปรับเปลี่ยนโครงสร้างแล้วก็การลงทุนจะคุ้มครองปกป้องงานที่เหลืออยู่ แม้กระนั้นก็มิได้แปลงสิ่งที่มีความต้องการสำหรับการปรับขนาดของธุรกิจอีกรอบเวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกล่าว
Virgin Atlantic เรียกสิ่งนี้ว่า “การเพิ่มทุนของตัวทำละลาย” แต่ว่าปริศนาก็คือจะพอเพียงไหมที่จะสร้างความยั่งยืนและมั่นคงในอนาคตในระยะยาวของ บริษัท ?

Davidson Kempner แม้กระนั้นจำนวนมากของแพคเกจมีการรอตัวหรือการงดเว้นหนี้ที่มีอยู่นี่บางทีอาจเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุดที่ บริษัท สามารถทำเป็นในเหตุการณ์ภายหลังที่รัฐบาลทำให้เด่นชัดว่าการช่วยเหลือจากเมืองที่ตั้งเป้าหมายจะได้รับการไตร่ตรองว่าเป็นโอกาสในที่สุดภายหลังจากหนทางภาคเอกชนหมดลง
แม้กระนั้นดูเหมือนมันจะไม่ทำให้ บริษัท ของหีบการรบจำนวนไม่น้อยซึมซับแรงชนในอนาคต มีระบุจะเปิดให้บริการอีกทีในอาทิตย์หน้าแล้วก็ผู้จัดการจะหมดความปรารถนาที่จะรับรวมทั้งเร็วทันใจ

เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกได้ปฏิบัติการเป็นอย่างมากเพื่อลดทุนปลดบุคลากรมากยิ่งกว่า 3,500 คนแล้วก็ปิดฐานที่ลอนดอนเอ็งตวิค ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะเป็นการผ่าตัดที่บางมากกว่าในอนาคตกติกานี้ทำให้สายการบินยังคงบินถัดไป แม้กระนั้นการบอกทางผ่านฟ้าที่มีลมพายุกำลังประจันหน้ากับอุตสาหกรรมในอนาคตอันใกล้นี้จะยังคงเป็นความท้าที่ยิ่งใหญ่

Author: Edith Byrd